Lựa chọn máy hút mùi công suất bao nhiêu là phù hợp?

Một trong những thiết bị nhà bếp không thể thiếu trong các gian bếp Việt hiện đại ngày nay đó chính là máy hút khử mùi. Nhờ có thiết bị này, mùi thức ăn, khói, các khí độc hại sinh ra trong quá trình đun nấu được tống khỏi căn bếp một cách nhanh chóng, trả lại gian bếp với bầu không khí trong lành, thoáng mát. Tuy nhiên lựa chọn máy hút mùi có công suất như thế nào là phù hợp? Đây cũng là thắc mắc của rất nhiều khách hàng khi mua sắm máy hút mùi. Bài viết dưới đây, Bonucci sẽ chia sẻ các thông tin hữu ích về vấn đề lựa chọn máy hút mùi công suất bao nhiêu là hợp lý?

Tìm hiểu phương thức hút

– Trước khi lựa chọn công suất hút, bạn cần hiểu về phương thức hút của máy hút mùi. Bởi đây là yếu tố ảnh hưởng rất nhiều đến công suất máy. Hiểu rõ được phương thức, bạn mới có cái nhìn chính xác hơn và liệu máy hút mùi công suất càng lớn thì càng tốt hay không?

– Máy hút mùi có 2 phương thức hút: hút khử trực tiếp và hút khử qua ống. Tuy nhiên, bạn có thể bắt gặp một số mẫu máy hút mùi tích hợp cả 2 phương thức hút này nhằm mang lại hiệu quả cao cũng như dễ dàng lắp đặt.

*Máy hút khử trực tiếp:

– Thường bạn sẽ bắt gặp phương thức hút này ở các máy hút mùi cổ điển, âm tủ, máy hút khử mùi treo độc lập và một số máy kính cong… Mùi thức ăn, khói được đưa vào và lọc qua hệ thống than hoạt tính, sau đó trả lại không khí sạch, tươi mát cho căn bếp. Hiệu quả lọc theo phương thức này đạt từ 70-90% tùy theo thiết kế máy.

– Công suất hút mùi dạng hút mùi khử mùi trực tiếp thường nằm trong khoảng từ 500 -1000 m3/h tùy theo từng máy. Tuy nhiên, đối với loại máy hút này thì công suất 750 m3/h là mức hiệu quả nhất.

– Tại sao trong trường hợp này, mức công suất 750m3/h lọc mùi lại mang hiệu quả tốt hơn 1000m3/h. Lý giải cho vấn đề này, chúng ta có thể hiểu đơn giản như sau: mùi thức ăn và mỡ trong không khí cần có thời gian để phản ứng với than hoạt tính được lắp đặt bên trong bộ lọc than của máy, than hoạt tính càng mới thì phản ứng càng nhanh và lọc mùi càng hiệu quả. Phản ứng này cần thời gian do đó công suất hút vừa phải đủ khoảng thời gian để phản ứng xảy ra sẽ mang lại hiệu quả hơn.

– Còn đối với các dòng máy hút mùi có công suất 1000m3/h sẽ hoạt động hút nhanh nên mùi thức ăn, khói chưa kịp được thanh lọc hoặc chưa thanh lọc hết, điều này giải thích vì sao công suất 750m3/h lại hiệu quả hơn.

– Bên cạnh đó, tốc độ hao mòn than hoạt tính của máy hút mùi công suất 10003/h cũng nhanh hơn máy có công suất 750m3/h do vậy giảm thời gian sử dụng của than.

– Ngược lại, các thiết bị hút mùi có công suất nhỏ nằm trong mức dưới 600 m3/h cũng sẽ không hiệu quả vì công suất hút quá yếu, dẫn đến quá trình gom mùi sẽ vẫn để thoát mùi khó chịu.

– Các nhà sản xuất trong đó Bonucci cũng đã đo ngưỡng cho máy hút mùi sử dụng than hoạt tính là từ 600 – 750 m3/h là phù hợp.

*Máy hút mùi qua ống dẫn thoát khí

– Nếu dòng máy hút mùi trực tiếp có công suất là một ngưỡng cố định để có thể phát huy hiệu quả hút thì các dòng máy hút mùi qua ống dẫn thoát khí lại thể hiện ở công suất hút càng cao càng tốt. Bởi công suất hút càng mạnh, hiệu quả hút khí ra bên ngoài càng cao.

– Hiện nay hầu hết các mẫu máy hút mùi trên thị trường đều có thể lắp đặt ống dẫn thoát khí để mang lại hiệu quả cáo nhất, chỉ một số ít các máy hút mùi độc lập không thể lắp đặt ống thoát khí, nên bạn cần chú ý khi lựa chọn mẫu máy hút mùi để phù hợp nhất.

Ống hút khói nhà bếp

– Một vấn đề bạn cần lưu ý khi lắp đặt máy hút mùi ống dẫn đó là không thu quá hẹp đường ống thoát khí. Và kích thước đường ống hút mùi đạt tiêu chuẩn là khoảng từ 90-150 mm đường kính (hay còn gọi là ống phi 90 – phi 150).

Lựa chọn máy hút mùi theo công suất hút

– Sau khi bạn đã tìm hiểu các phương thức hút của máy hút khử mùi và định hình được nhà mình nên sử dụng phương thức nào là hợp lý. Lúc này, chúng ta sẽ bắt đầu đi vào vấn đề lựa chọn máy hút mùi theo công suất như thế nào là phù hợp.

– Để có thể tìm được công suất phù hợp, bạn cần phải tính được thể tích không gian phòng bếp nhà mình.

– Công suất hút của máy ảnh hưởng nhiều đến không gian bếp, với các không gian bếp khép kín nhỏ hẹp đa phần sẽ chọn các máy hút mùi cổ điển, âm tủ có công suất hút 750 m3/h để sử dụng, đây là 2 mẫu tối ưu nhất khi lắp đặt dạng hút khử trực tiếp qua than hoạt tính.

– Còn đối với các gian bếp thông thường có thể lắp đường ống dẫn thoát khí , bạn nên ưu tiên lựa chọn các mẫu máy hút mùi dạng kính cong với công suất hút 1000m3/h để đảm bảo hút tốt nhất. Một số mẫu có thiết kế cải tiến của máy hút mùi kính cong được gọi chung với tên máy hút mùi gắn tường có thể kể đến là máy hút mùi kính vát, kính thẳng, chữ T… tùy theo thiết kế tủ bếp mà chọn lựa sao cho phù hợp nhất.

– Với các máy hút mùi đảo, máy hút mùi độc lập, dòng máy hút mùi này thường có cả than hoạt tính và ống thoát khí để dễ dàng lắp đặt. Công suất hút của máy khoảng 600-1200 m3/h tùy theo mẫu máy và giá cả. Máy hút mùi đảo rất thích hợp với các không gian phòng bếp lớn hay dạng thiết kế phòng bếp ốc đảo.

– Như vậy, tùy thuộc vào từng dòng máy hút mùi mà sẽ có công suất hút khác nhau. Để lựa chọn công suất hút phù hợp hãy xem không gian bếp nhà bạn phù hợp với loại công suất nào nhé!

Động cơ ảnh hưởng tới công suất hút mùi như thế nào?

– Thông thường máy hút mùi sử dụng 2 dạng động cơ là động cơ đồng trục và động cơ tuabin.

– Động cơ tuabin thường được thiết kế ở các máy hút mùi kính cong, kính thẳng, chữ T, máy hút mùi độc lập… với công suất hút trong khoảng từ 800-1200 m3/h tùy theo mẫu máy. Công suất hút này phù hợp với lắp đặt thoát khí qua ống dẫn sẽ rất hiệu quả.

– Động cơ đồng trục thường thấy ở các dòng máy hút mùi cổ điển, hút mùi âm tủ với công suất hút của mỗi động cơ ở mức 400 m3/h nên thường được lắp kết hợp 2-3 động cơ tùy theo mẫu máy. Trên thị trường phổ biến nhất là loại 2 động cơ đồng trục với tốc độ hút của máy có thể đạt từ 600-750m3/h.

– Như vậy, động cơ cũng ảnh hưởng khá nhiều đến khả năng hút. Bởi vậy, khi đi mua máy hút mùi bạn cũng cần lưu ý đến thông tin động cơ, cũng như lựa chọn dòng động cơ nào là phù hợp.

Công suất hút mùi ảnh hưởng như thế nào tới độ ồn của máy hút mùi?

– Một vấn đề cần quan tâm đó chính là độ ồn của máy hút mùi. Vậy công suất ảnh hưởng đến độ ổn của máy hút mùi ra sao? Thông thường, công suất hút mùi tỷ lệ thuận với độ ồn của máy, có nghĩa công suất càng cao thì độ ồn càng cao. Trên bảng điều khiển hiển thị các mức độ hút mùi, tùy từng máy mà chia thành 3,4,5 cấp độ hút và tùy thuộc vào mức độ mùi, khói mà bạn sẽ lựa chọn cấp độ hút phù hợp. Chẳng hạn quý khách nấu các món ít mùi như luộc rau củ quả thì chỉ cần bật mức 1,2 là hiệu quả, nhưng nếu nấu các món nặng mùi như xào, rán… cần bật tối đa công suất máy để khử mùi hiệu quả nhất.

– Các dòng máy hút mùi âm tủ, máy hút mùi Classic cổ điển thường có công suất thấp nên có ngưỡng độ ồn trong mức từ 40-55dB, đây là ngưỡng thông thường thoải mái cho người sử dụng.

– Các dòng máy hút mùi kính cong, kính thẳng, kính vát, chữ T, treo độc lập… có ngưỡng độ ồn nhỉnh hơn chút dao động từ 45dB-60dB với nhiều mức công suất nhằm giảm độ ồn của máy.

– So với các máy hút mùi cồng kềnh trước đây hoặc cá máy hút mùi gia công thì máy hút mùi hiện đại được thiết kế với công nghệ tiên tiến giúp giảm độ ồn thấp nhất. Người dùng không còn phải bận tâm nhiều đến độ ồn như các dòng máy cồng kềnh trước đây.

– Với đầy đủ các thông tin trên chắc hẳn bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi nên lựa chọn máy hút mùi công suất bao nhiêu là phù hợp. Hiện trên thị trường có vô vàn mấu máy hút mùi đến từ các thương hiệu khác nhau, tuy vậy máy hút mùi Bonucci được người tiêu dùng hài lòng về chất lượng, độ bền, hiệu quả hút mùi tốt.

Nếu bạn đang tìm kiếm chiếc máy hút khử mùi cho căn bếp, hãy liên hệ ngay với Bonucci để được tư vấn đầy đủ thông tin cũng như lựa chọn thiết bị hút mùi phù hợp nhất cho gia đình nhà mình.

MỘT SỐ DỰ ÁN/KHÁCH HÀNG TIÊU BIỂU CỦA BONUCCI DỰ ÁN TỔ HỢP KHÁCH SẠN VÀ NGHỈ ...

Sau 5 năm hình thành và phát triển, Bonucci vinh dự được người tiêu dùng bình chọn là “Đơn ...

Máy hút mùi đảo là gì? Câu hỏi của nhiều người...

Chống tràn là một trong những chức năng thông minh của...

Đây cũng là thắc mắc của rất nhiều khách hàng khi...